S4M ACADEMYĐào tạo tóc nam tốt nhất Việt Nam
Menu
s4m 2021

Dạy nghề tóc miễn phí hay lao động miễn phí?

Đào tạo nghề tóc là một công việc đòi hỏi một quá trình lâu dài, người đào tạo phải có kiến thức và kỹ năng tay nghề cao. Tuy nhiên, giờ đây dạy nghề tóc miễn phí lại đang nhan nhản trên thị trường. Sao lại có điều vô lý đến vậy?

Thực chất có thể “nói trắng” luôn là một hình thức đổi sức lao động lấy kiến thức. Điều này thoạt nghe có vẻ rất hợp lý với những bạn không có điều kiện theo học hoặc không có nhiều kinh phí. Nhưng thực chất thì lượng kiến thức các bạn đổi lại có xứng đáng?

Trên thực tế, khi theo học ở các cơ sở đào tạo như vậy, lượng thời gian các bạn phải lao động cho quán khoảng từ 8-10 tiếng, thậm chí hơn vào những ngày lễ tết. Các bạn sẽ phải làm việc giống như một người thợ phụ thực sự. Công việc khá nhiều và lắt nhắt: chăm sóc khách hàng, nhận order, phụ thợ chính, quét dọn,.....

Theo nhiều ghi nhận của chúng tôi, nhiều học viên ở các cơ sở dạy nghề tóc miễn phí có chia sẻ rằng: “Bọn em làm việc khá nhiều tiếng đồng hồ, hầu như là luôn chân luôn tay, nhưng đều là các việc khá lặt nhặt chứ không phải công việc của thợ chính, vì tay nghề bọn em chưa làm được, chủ quán cũng khá bận bịu không có nhiều thời gian dạy, nên hầu như toàn giảng luôn khi chủ quán làm cho khách, nhưng sau đấy bọn em lại không được thực hành".

Thực tế là như vậy, ở các cơ sở này thường không có chương trình đào tạo cụ thể, bài bản và logic. Do đó, học viên thường “học mót"  qua những lúc chủ quán làm tóc cho khách hàng qua việc giảng giải qua loa, hoặc do quá trình quan sát của các học viên. 

Do đó, không thể tránh khỏi việc kiến thức không được hệ thống một cách bài bản trình tự. Mà thay vào đó, sẽ mang tính chắp vá, rời rạc và không có tính logic. Như thế các bạn học viên sẽ không thể nào có một nền tảng kiến thức vững chắc để có thể phát triển sâu - rộng sự nghiệp sau này. Như vậy cũng rất khó để các bạn có thể trở thành một người thợ tóc lành nghề. 

Có thể thấy theo học các cơ sở dạy nghề tóc miễn phí là một hình thức đem lại rủi ro cao. Bạn sẽ phải bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức nhưng thực sự kiến thức bạn nhận lại có đủ để đáp ứng với mục tiêu bạn mong muốn và mục đích nghề nghiệp của bạn?

 Vậy nên hãy thông thái và có những lựa chọn đúng đắn cho tương lai của chính bạn. Chúc các bạn sẽ thành công trên con đường cầm kéo chuyên nghiệp.

 

Các tin khác

Lịch khai giảng

Tags thông dụng